Sách: Tái định dạng Địa kinh tế – Báo cáo Phát triển thế giới 2009.

Cuốn  “Tái địa dạng địa kinh tế” là Báo cáo Phát triển thế giới 2009 của Ngân hàng thế giới. Báo cáo này gồm 3 phần tập trung chủ yếu vào các sự kiện thực tế, phân tích các chính sách liên quan đến chuyển đổi theo phạm vi địa lý.

  • Phần 1: “Nhìn nhận vấn đề phát triển theo ba chiều”. Phần này gồm 3 chương, trình bày các sự kiện thực tế về sự chuyển đổi theo phạm vi địa lý- những thay đổi về mật độ, khoảng cách và sự chia cắt kinh tế. Chương 1 chỉ ra rằng sự phát triển luôn đi đôi với sự gia tăng mật độ dân cư. Chương 2 cho thấy sự phát triển đi cùng với sự tập trung của hoạt động kinh tế. Với sự tập trung này, thị trường ở những vùng đó càng giàu tiềm năng. Tuy nhiên, điều này lại làm đậm thêm sự bất bình đẳng theo không gian giữa “vùng dẫn đầu” với “vùng tụt hậu” (vùng ít có sự tập trung của hoạt động kinh tế). Chương 3 nhấn mạnh sự chia cắt quốc tế làm giảm nhưng không ngăn chặn sự tập trung hoạt động kinh tế ở một số quốc gia.

Gill1Figure 1. Economic activity in central Europe – An uneven topography

  • Phần 2: “Định hình địa kinh tế”. Phần này gồm 3 chương thảo luận về những quan hệ tương tác ba chiều giữa hiệu quả kinh tế nhờ quy mô (economics of scale), khả năng di chuyển của người lao động và doanh nghiệp, các chi phí đi lại và thông tin liên lạc giữa các nơi. Chương 4 cung cấp những bằng chứng về sự tích tụ sản xuất hàng hoá, dịch vụ và ý tưởng- nghĩa là lợi nhuận tăng theo quy mô của địa điểm (vùng có sự tập trung đông đúc hoạt động kinh tế). Những địa điểm có quy mô khác nhau sẽ đem lại lợi ích tích tụ khác nhau và sự đông đúc đi kèm với sự tập trung không gian sẽ dẫn đến một hệ thống các địa điểm tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế. Những vùng khác nhau nắm giữ vị trí đứng đầu tuỳ theo giai đoạn phát triển. Chương 5 giải thích quan hệ tương tác giữa hiệu quả kinh tế nhờ quy mô và yếu tố di chuyển, trong đó tập trung vào sự di cư của người lao động. Chương 6 giải thích quan hệ phi tuyến tính giữa chi phí vận chuyển với sự tập trung địa lý của hoạt động sản xuất, trong đó tập trung vào thương mại trong ngành, vốn rất nhạy cảm với chi phí vận chuyển. Tóm lại, hai chương 5 và 6 tổng kết những hiểu biết mới về mối tương quan ba chiều giữa hiệu quả kinh tế nhờ quy mô, yếu tố di chuyển, chi phí vận chuyển cũng như các tác động của chúng đến chính sách phát triển.
  • Phần 3: “Định dạng lại khuôn khổ các cuộc tranh luận chính sách”. Phần này gồm 3 chương, xem xét và xác định lại khuôn khổ của các cuộc tranh luận chính sách dài hạn về đô thị hóa, phát triển lãnh thổ và hội nhập kinh tế quốc tế. Báo cáo đưa ra khung chính sách đối với từng cấp độ. Ở cấp độ không gian địa phương, mục tiêu chính sách là phải cải thiện chất lượng đô thị hoá để tối đa hoá các hiệu ứng tăng trưởng. Cụ thể ở chương 7, báo cáo đã thảo luận việc các nhà hoạch định chính sách nên thay đổi các ưu tiên chính sách như thế nào khi quá trình đô thị hoá phát triển, trong đó nhấn mạnh đặc biệt đến vấn đề sử dụng đất hợp lý và hiệu quả. Ở cấp độ không gian quốc gia, mục tiêu chính sách là phải cải thiện điều kiện tiếp cận thị trường của người lao động và doanh nghiệp. Cụ thể ở chương 8, báo cáo đề xuất việc làm thế nào để hội nhập giữa các “vùng dẫn đầu” và “vùng tụt hậu” để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, trong đó báo cáo đặc biệt chú ý đến khả năng di chuyển của lực lượng lao động. Ở cấp độ không gian quốc tế, mục tiêu chính sách là phải thúc đẩy hội tụ về mức sống trong một thế giới mà sự chia cắt sẽ tạo ra tác động có hại đối với sự di chuyển của lực lượng lao động và dòng vốn. Cụ thể ở chương 9, báo cáo đưa ra những kế hoạch cần làm để có thể hội nhập được thành công những nước bị cô lập nhất trên thế giới, trong đó nhấn mạnh sự chuyên môn hoá và thương mại trong ngành, bên cạnh việc khai thác các lợi thế so sánh dựa trên điều kiện tự nhiên, đặc biệt là thương mại đối với các hàng hoá trung gian.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s